Hòa quyện mắc ca và cà phê

Hòa quyện mắc ca và cà phê

Hòa quyện mắc ca và cà phê

Hòa quyện mắc ca và cà phê

Hòa quyện mắc ca và cà phê
Hòa quyện mắc ca và cà phê

Hòa quyện mắc ca và cà phê

Ngày tạo: 14/09/2019 - By Admin
Ý tưởng “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất” của chị Trương Thị Minh Phương đã đoạt giải nhì tại Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ Lâm Ðồng năm 2019 và được Tổ hỗ trợ khởi nghiệp Lâm Ðồng chọn hỗ trợ phát triển dự án, như: Hỗ trợ vay vốn không lãi suất, xúc tiến thương mại miễn phí, kết nối hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp.

Chị Trương Thị Minh Phương (thứ hai từ trái sang), chủ nhân của ý tưởng “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất” đang giới thiệu với khách hàng các sản phẩm của Thái Châu
Chị Trương Thị Minh Phương - Phó Giám đốc Công ty TNHH cà phê nguyên chất Thái Châu (địa chỉ 110 Trần Đại Nghĩa - Phường 8 - TP Đà Lạt) và là Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hữu cơ Hùng Thắng, cho biết về ý tưởng khởi nghiệp “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất” như sau: “Mắc ca và cà phê là hai cây trồng thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và mang lại giá trị cao, cho nên ý tưởng của tôi không dừng lại ở việc kinh doanh cà phê, mắc ca đơn thuần mà tạo ra một loại cà phê mang lại giá trị mới cho hạt cà phê Lâm Đồng - sử dụng dầu mắc ca khi chế biến cà phê để tạo nên nhiều dinh dưỡng cho người uống cà phê, đem lại sự khác biệt cho thương hiệu cà phê Thái Châu”.
 
Ý tưởng của chị Minh Phương đã được Ban giám khảo Hội thi chung kết Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ tỉnh năm 2019 đánh giá cao bởi các yếu tố: tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cho người thực hiện và nhiều hộ dân đang làm việc với dự án; tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương; phát triển thương hiệu cà phê của tỉnh; khẳng định giá trị cà phê Việt Nam trên thị trường cà phê thế giới và tính độc đáo khác biệt: sản phẩm chưa có ai làm, cung cấp thực phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. 
 
Được biết ý tưởng nảy sinh trong điều kiện thuận lợi của Công ty Thái Châu về nhân sự được đào tạo; bản thân chị Minh Phương dồn hết tâm huyết với ngành cà phê, được trang bị kiến thức cà phê (truyền thống gia đình làm cà phê, chị Minh Phương đã công tác nhiều năm trong ngành kiểm định cà phê xuất khẩu); chủ động nguồn nguyên liệu, dễ có cơ hội xuất khẩu, nhiều cơ hội học hỏi các chuyên gia ngành cà phê. Đồng thời, Công ty Thái Châu đã thực hiện thành công mối liên kết hợp tác với các hộ nông dân trồng cà phê hướng đến xây dựng chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm hữu cơ; có chứng nhận Arabica Cầu Đất Đà Lạt do tỉnh cấp, điều kiện phát triển thương hiệu Arabica của tỉnh Lâm Đồng. Hệ thống nhà phân phối sản phẩm các tỉnh trọng điểm cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và chuỗi cửa hàng phân phối tại TP Đà Lạt. Công ty Thái Châu duy trì thường xuyên các hoạt động: hội chợ, triển lãm chuyên ngành, giao thương... Từ đó, chị Minh Phương thấy rõ cơ hội thị trường cà phê nguyên chất - chất lượng cao trong nước và xuất khẩu rất tiềm năng; dễ tìm kiếm thị trường mục tiêu; sản phẩm có khả năng cạnh tranh với các hãng cà phê nguyên chất khác trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng và cả nước (về giá cả và chất lượng, sự độc đáo). Tận dụng nguồn lao động dồi dào, giá cả chấp nhận được và Thái Châu đã đào tạo, phát triển được một số nhà phân phối tại một số địa bàn chủ lực của nhóm.
 
Chị Minh Phương chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất”nhằm giúp Thái Châu xây dựng đặc trưng, thương hiệu riêng biệt. Trong điều kiện thách thức hiện nay là có nhiều đối thủ cạnh tranh; nhu cầu tiêu dùng đa dạng và đòi hỏi ngày càng cao, cho nên Thái Châu luôn cập nhật kiến thức cà phê và phải luôn hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ và đầu tư quy trình chế biến chuẩn, hiện đại.
 
Đồng thời, Công ty Thái Châu giữ gìn và phát triển “bí quyết” pha chế để sản phẩm khác lạ so với các công ty, cơ sở chế biến khác là một thách thức không nhỏ. Bên cạnh đó là đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện quy trình sản xuất, máy móc và nhà xưởng; đào tạo nhân sự chủ chốt và nhân sự mới, có chính sách tiền lương và chế độ tốt cho người lao động; xây dựng nguồn nguyên liệu (liên kết chuỗi); xây dựng và hoàn thiện hệ thống nhận diện thương hiệu. Đẩy mạnh các hoạt động Marketing: Hội chợ, triển lãm nông nghiệp, xúc tiến đầu tư, thương mại; hệ thống nhà phân phối, đại lý; tham gia các chương trình xúc tiến, giới thiệu, giao lưu để tìm kiếm khách hàng.
 
Theo chị Minh Phương đánh giá tác động xã hội của ý tưởng độc đáo “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất” sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế cho Công ty Thái Châu và cho các hộ dân cung ứng cà phê và mắc ca, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Hỗ trợ các dự án phát triển từ cà phê nguyên chất cho các đối tượng được xã hội quan tâm: người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng thương hiệu Thái Châu, phát triển thương hiệu cà phê tỉnh nhà. Chị Minh Phương cho biết để phát triển ý tưởng này rất cần sự đầu tư hỗ trợ vốn; tập huấn kiến thức về nhân sự, an toàn thực phẩm và tạo điều kiện về giao thương, kết nối, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm. Những mong muốn, kiến nghị của chị đã trở thành hiện thực khi ý tưởng khởi nghiệp “Sử dụng tinh dầu mắc ca trong chế biến cà phê nguyên chất” đã đoạt giải nhì và được Hội Phụ nữ tỉnh kết nối với các nhà đầu tư.