Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa
Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Trồng tùng đuôi chồn phục vụ ngành hoa

Ngày tạo: 17/05/2020 - By Admin
Tùng đuôi chồn, một cây trồng chuyên phục vụ trang trí, cắm hoa rất được ưa chuộng đang phát triển khá mạnh trên đất Di Linh. Nhiều nông dân đã gắn bó và làm giàu từ giống cây trồng có nguồn gốc ngoại nhập này.
Vườn tùng đuôi chồn ở Hòa Nam, Di Linh
Vườn tùng đuôi chồn ở Hòa Nam, Di Linh
 
Gia đình ông bà Trần Văn Dũng, Thôn 10, xã Hòa Nam, huyện Di Linh tình cờ biết tới cây tùng đuôi chồn từ năm 2018. Vốn chuyên canh tác cà phê, nay ông bà làm quen với loài cây trồng này và chọn cách canh tác tùng đuôi chồn trên đất vườn ngoài trời. Ông Dũng cho biết, cây tùng ưa ẩm nhưng không được ngập úng, vì vậy khi trồng phải lên luống, mỗi luống cao 10 cm, rộng 1,5 m để tiện chăm sóc và thu hoạch. Do ưa ẩm, cần tưới nhiều nhất là trong mùa khô nên gia đình đầu tư hệ thống tưới phun tự động để hạn chế công tưới. Theo ông Dũng, ông trồng bằng cây con, giá ban đầu là 20 ngàn đồng/cây. Sau khi nhập giống về, phải để cây “nghỉ” 1 tháng rồi mới xuống giống. Đất trồng phải bón lót đầy đủ bằng phân chuồng hoai mục.
 
Với 2 sào trồng tùng đuôi chồn, gia đình ông Dũng có nguồn thu nhập từ 30-35 triệu đồng/tháng, một con số như mơ đối với hộ gia đình. Gia đình anh Sỳ Xường Phát, Thôn 3, xã Liên Đầm lại chọn mô hình trồng tùng đuôi chồn trong nhà lưới. Đầu tư 800 triệu đồng để dựng 3 ngàn m2 nhà lưới, anh trồng tùng đuôi chồn thay cho trồng một số loài hoa khác như nông dân trong vùng. Vì trồng trong nhà lưới nên tùng đuôi chồn không quá lo về ảnh hưởng từ độ ẩm hay thời tiết. Anh Phát cho hay, cây tùng đuôi chồn khi còn nhỏ cần tưới 2 lần/ngày tới khi lớn có thể tưới 1 lần/ngày. Từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch là 6 tháng. Anh Phát cho biết thêm: “Trồng cây tùng đuôi chồn quan trọng nhất là xử lý nền đất thật tốt, cày xới, bón phân hữu cơ đầy đủ. Còn việc chăm sóc bình thường khá nhàn, không mất nhiều công sức và phân bón, cũng không thấy xuất hiện sâu bệnh. Cây này dễ chăm, dễ trồng, nông dân nào cũng làm được”.
 
Tùng đuôi chồn là loại cây cảnh nhập ngoại có nguồn gốc Nam Phi. Cây được sử dụng để làm phụ kiện cắm hoa và có thể bán cả cây làm cây viền sân vườn. Cây sống rất lâu, sức bền tốt, lá xanh, dáng đẹp nên phù hợp với việc cắm xen trang trí lẵng hoa, bó hoa, nhất là… tươi rất lâu nên tôn vẻ đẹp của lẵng hoa theo phong cách cắm hiện đại. Vì vậy, các cửa hàng, vựa hoa đặt tùng đuôi chồn làm phụ kiện cho ngành hoa của mình. Hiện thị trường tùng đuôi chồn tại Di Linh chủ yếu là cung cấp cành cho các thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt. Hầu hết nông dân Di Linh trồng tùng đuôi chồn đều cắt cành bán theo hợp đồng có sẵn. Ông Trần Văn Dũng, xã Hòa Nam cho biết, ông cắt cành cung cấp cho khách và giá đã được báo trước. Chờ cành dài tầm 50-70 cm là cắt được, giá từ 1.500-2.300 đồng/cành tùy độ dài. Cắt cành xong, bón phân đầy đủ là cây sẽ tiếp tục mọc ra cành mới. Cây tùng đuôi chồn là cây lâu năm, trồng một lần thu hàng chục năm, rất thích hợp với những hộ ít đất và ít công chăm sóc. Thu nhập thì 1 sào tùng đuôi chồn sẽ cho thu nhập cao hơn 1 héc ta cà phê mà công chăm sóc lại không vất vả như trồng cà phê. Đặc biệt, cây tùng đuôi chồn rất hợp với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Di Linh, lá xanh, dáng đẹp, được thị trường yêu thích.
 
Tuy nhiên, những nông dân trồng tùng đuôi chồn thành công tại Di Linh cũng khuyến cáo, bà con không nên trồng tùng đuôi chồn khi chưa có đầu ra ổn định. Vì trồng tùng đuôi chồn giống ban đầu khá cao, đầu tư chi phí tốn kém nên cần trồng theo hợp đồng, có đầu ra ổn định rồi hãy xuống giống. Nếu chưa có hợp đồng mà trồng ngay, đầu ra chưa ổn định, người trồng dễ bị thua thiệt. Ông Nguyễn Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Nam đánh giá, mô hình trồng tùng đuôi chồn cho thấy hiệu quả kinh tế cao, cao hơn nhiều so với cây cà phê, cây trồng chủ lực tại địa phương. Đây cũng là một hướng mở để bà con có thêm cơ hội mở rộng giống cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập, không phụ thuộc hoàn toàn vào cây cà phê.